Cách làm tôm nướng phô mai

 Tôm nướng phô mai trải nghiệm bữa ăn đậm chất phương Tây ngay tại nhà chắc hẳn sẽ thú vị lắm đây, còn nghĩ ngợi gì mà mình còn không vào bếp, bắt tay cho món tôm nướng phô mai.

Tôm nướng phô mai thơm béo
Tôm nướng phô mai thơm béo

Cách làm tôm nướng phô mai phong cách

Nguyên liệu món tôm nướng phô mai

  • 500 gram tôm sú tươi sống to bự để rưới phô mai được ngập tràn hơn nhé
  • 200 gram phô mai tan chảy lan đều khắp thịt em tôm
  • Một số gia vị không thể thiếu là muối, hạt tiêu, bơ lạc, một ít tỏi khô và cả rau mùi
  • Một chiếc lò nướng hay chiếc bếp từ nhưng cần có chế độ nướng nha.
Tất tần tật nguyên liệu tôm nướng phô mai
Tất tần tật nguyên liệu tôm nướng phô mai

Cách làm tôm nướng phô mai nguyên vị

Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch tôm sú rồi cắt bỏ phần bẩn trên đầu tôm, thân tôm sẽ đem lột vỏ, nhưng lưu ý chỉ cần lột vỏ thân thôi nhé, bạn vẫn chừa vỏ ở phần đầu và đuôi tôm lại, như vậy khi tôm chín sẽ có màu và hình dạng đẹp hơn. Khi lột vỏ xong, hãy dùng dao chẻ một đường dọc theo lưng tôm, chẻ khá sâu nhưng không được quá tay mà cắt tôm thành hai nửa đâu nhé. Lúc này, bạn sẽ thấy chỉ đen ở lưng tôm, nhớ bỏ phần chỉ này đi nhé.

Trộn phô mai với các loại gia vị
Trộn phô mai với các loại gia vị

- Tùy theo mức độ đam mê phô mai mà bạn cho nhiều hơn hay ít hơn lượng phô mai nhé, cần để cùng phô mai một ít tỏi băm, tiêu xay tầm một thìa, cùng với 50 gram bơ lạt. Sau đó dùng vá, sạn, muỗng, đũa,… trộn đều lên.

- Bạn cũng nhớ cắt bỏ phần rễ và rửa lại thật sạch rau mùi mua về nhé.

Bước 2: Công đoạn đem tôm đi ướp

- Chọn một chiếc bát khá lớn, bỏ tôm cùng các loại gia vị vào, đó là nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng tiêu, phần tỏi băm còn lại, đảo đều để các gia vị hòa quyện cùng tôm, để phần thịt tôm thêm đậm đà, hãy ướp tôm trong thời gian từ 5 – 7 phút nhé.

- Lấy một cái đĩa to, xếp toàn bộ tôm lên, dùng dụng cụ bếp lấy sốt phô mai đã được trộn quết đều lên phần lưng tôm sao cho cả phần lưng đều được phủ phô mai.

Rắc thật nhiều phô mai lên bạn nhé
Rắc thật nhiều phô mai lên bạn nhé

Bước 3: Đem tôm phủ phô mai nướng chín đỏ

- Để tôm lên khay, cho vào lò nướng đã được điều chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ C. Bạn nướng trong vòng 15 phút cũng là thời gian thích hợp để tôm vừa chín tới. Hãy mở lò xem thử, khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ, thịt săn chắc lại và phô mai đã chảy đều khắp thân tôm thì món ăn đã hoàn thành.

- Đối với những trường hợp nướng trên bếp, bạn cần có một chiếc vỉ nướng đã được bao sẵn lớp giấy bạc. Bạn từ từ đặt tôm đều lên mặt vỉ rồi nướng trong khoảng 20 phút là ổn.

Lưu ý nhỏ khi dùng dụng cụ nướng: Khuyến khích các bạn nên nướng tôm phô mai trong lò thì sẽ thích hợp hơn bởi việc nướng trên lò than hay tiếp xúc trực tiếp với lửa sẽ làm cho tôm đã bóc vỏ dễ bị cháy và khô, khiến món ăn không giữ được vị thơm ngon nữa.

Nướng trong lò cho đến khi phô mai tan chảy và tôm chín đỏ
Nướng trong lò cho đến khi phô mai tan chảy và tôm chín đỏ

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

- Lấy một cái đĩa, sắp xếp tôm một cách thật hợp lý, rắc phần rau mùi trước đó lên bề mặt phô mai để cho món ăn dậy hương và nhiều màu sắc hấp dẫn hơn. Thế là hoàn thành món tôm nướng phô mai rồi nhé.

Tôm hùm nướng phô mai cho người sành ăn

Tôm hùm nướng phô mai thơm ngon tại nhà
Tôm hùm nướng phô mai thơm ngon tại nhà

Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho một món ăn sang chảnh tại nhà để tiếp đãi những vị khách thân thương nào

Nguyên liệu để ra lò món tôm hùm nướng phô mai

Phô mai mozzarella
Phô mai mozzarella
  • Tôm hùm tươi xanh còn đang bơi tung tăng trong nước
  • Những sợi phô mai mozzarellla mình cân đủ 250 gram nha 
  • Tỏi băm nhỏ thì 2 muỗng thôi là ổn
  • Làm sao mặn mà đếu bỏ quên một muỗng cà phê muối đây
  • Để nồng nàng nhớ lấy thêm 1 muỗng tiêu xay
  • Rau thơm thì chắc chắn món ăn sẽ thêm một mùi thơm thoang thoảng

Cách làm tôm hùm nướng phô mai

Bước 1: Sơ chế những con tôm hùng tươi sống

Bổ đôi tôm hùm thành hai nửa rời nhau
Bổ đôi tôm hùm thành hai nửa rời nhau

– Để loại bỏ phần rong rêu cũng như chất bẩn bám trên tôm hùm, hãy chuẩn bị một chiếc bàn chải, sau đó bắt tôm hùm và chà phần vỏ tôm cho thật sạch rồi rửa lại với nước.

- Lấy một con dao phù hợp, bổ đôi tôm hùng dọc theo lưng tôm để được hai nửa tôm hùng tách rời nhau. Việc này sẽ giúp việc ướp tôm trở nên dễ dàng đồng thời thịt tôm cũng thấm sâu hơn. 

Bước 2: Đem tôm hùm ướp gia vị 

Rắc phô mai sợi lên phần thịt tôm hùm đã được ướp gia vị
Rắc phô mai sợi lên phần thịt tôm hùm đã được ướp gia vị

– Chuẩn bị một chiếc tô to để đựng tôm hùm, cho vào một muỗng cà phê muối nha, thêm 4 muỗng tiêu nè, cả tỏi băm mình cũng bỏ vào hai muỗng. Cứ thế mình đảo đều gia vị nha, cần chờ trong khoảng 10 phút cho tôm thêm đậm đà.

– Lấy phô mai, rải sợi đều kín vào trong các rãnh nhỏ của phần thịt tôm hùm.

Bước 3: Cho tôm hùm vào lò nướng

Nướng tôm hùm trong lò với nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút
Nướng tôm hùm trong lò với nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút

– Lấy sẵn một cái khay chuyên dùng cho việc nướng, cho hai nửa miếng tôm hùm đã được tẩm ướp xong vào khay, lúc này cần cẩn thận để ngửa thịt tôm lên trên để tránh bị rơi rớt phô mai ra ngoài và nhiệt có thể tiếp xúc nhiều với thịt tôm. 

– Đừng vội cho tôm vào lò mà hãy chỉnh nhiệt độ lò ở mức 220 độ C trong vòng 10 phút đề lò nướng được nóng đều nhé.

– Khi đã xong bước làm nóng lò, giờ thì bạn cho khay đựng tôm vào được rồi đấy nhé, nướng trong khoảng 10 phút là tôm đã chín và phô mai cũng đã chảy đều hết rồi. Đối với từng loại tôm có kích cỡ khác nhau, bạn có thể xê xích thời gian nướng này lên sớm hơn hoặc muộn hơn vài phút nhé

– Cuối cùng, bạn cho tôm hùm nướng phô mai ra đĩa, thêm chút rau thơm cho tăng vị.

Tôm hùm nướng phô mai ngon bá cháy
Tôm hùm nướng phô mai ngon bá cháy

Tôm hùm nướng bơ tỏi thơm ngon bùng nổ

Cùng thử vị béo thơm của bơ tỏi được kết hợp hài hòa cùng tôm hùm trong món tôm hùm nướng bơ tỏi nhé.

Nguyên liệu cho món tôm hùm nướng bơ tỏi

  • Chọn một em tôm hùm, tầm 600 gram là ổn nhé, mua nhiều hay ít tôm hơn cũng không có vấn đề gì nha, quan trọng là túi tiền của mỗi bạn thấy ở mức nào là phù hợp..
  • Nướng bơ tỏi thì không thể thiếu bơ đúng không nào, hãy lấy ngay 20 gram bơ vào túi.
  • Chúng ta một ít dầu cho món này, phù hợp nhất là dầu oliu, chuẩn bị một muỗng canh là đủ dùng rồi, nếu không dùng dầu oliu, bạn hoàn toàn có thể dùng dầu ăn bình thường hằng ngày nha.
  • Chuẩn bị bơ rồi thì nhớ thêm tỏi nữa nha, phần tỏi cũng không cần quá nhiều đâu, tầm 2 muỗng tỏi đã được băm thì đã nồng nàn tôm hùm rồi
  • Ghi nhớ các loại gia vị này nữ nhé, gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, muối và cả tiêu đã được xay mịn. 
  • Đừng quên một chút rau thơm.

Tất tần tật quá trình làm món tôm hùm nướng bơ tỏi

Thơm nức mũi tôm hùm nướng bơ tỏi
Thơm nức mũi tôm hùm nướng bơ tỏi

Bước 1: Xử lý tôm hùm

– Dùng bàn chải chà vỏ tôm để loại bỏ các chất dơ bẩn bám vào tôm, sau đó cần rửa tôm lại nhiều lần với nước sạch.

– Tôm hùm được rửa sạch sẽ đem cắt làm đôi theo chiều dọc của lưng tôm để lúc tẩm ướp gia vị, thịt tôm sẽ đậm đà hơn.

Bước 2: Tôm ướp cùng gia vị

Hỗn hợp sốt bơ tỏi
Hỗn hợp sốt bơ tỏi

– Lấy một cái bát nhỏ, cho bơ đã chuẩn bị vào, tiếp tục cho dầu oliu hay dầu ăn vào cũng đều ổn, cho thêm tỏi đã được băm nhỏ cùng tất cả các loại gia vị nêm nếm bao gồm muối, hạt nêm và cả hạt tiêu.

– Trộn hỗn hợp cho đều, chuẩn bị thêm một chiếc cọ chuyên dụng, nhúng cọ qua hỗn hợp rồi quết lên hai mặt của thịt tôm nhiều lần cho thịt tôm được bao phủ bởi gia vị.

Cho phần sốt bơ tỏi lên thịt tôm
Cho phần sốt bơ tỏi lên thịt tôm

Bước 3: Chuẩn bị lò và nướng tôm hùm bơ tỏi

– Khởi động lò nướng, bật nhiệt độ 220 độ C và để lò tự nóng trong trạng thái không có thực phẩm trong vòng 10 phút

– Khay nướng sau khi lau chùi sạch sẽ thì đặt lên vỉ nướng, trên khay bạn sẽ sắp xếp tôm hùm cho vừa vặn. Cần chú ý để ngửa tôm để sốt bơ tỏi không bị chảy ra ngoài và thịt tôm chín đều.

– Bỏ khay tôm vào lò đã được làm nóng, thời gian tốt nhất để chín tôm hùm là khoảng 20 phút. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến kích thước tôm hùm mà bạn mua được, nếu tôm hùm to, thời gian để tôm chín có thể nhiều hơn 20 phút, ngược lại, tôm hùm bé hơn lại cần được lấy ra khỏi lò sớm hơn. Nên canh đúng thời gian để tắt lò nướng bạn nhé, vì tôm hùm nướng quá lâu sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên của tôm đấy.

Mẹo chọn được tôm hùm tươi ngon cho món ăn của bạn

Lựa chọn tôm hùm đúng cách
Lựa chọn tôm hùm đúng cách

- Bất cứ loại thực phẩm nào thì cũng nên được chế biến khi còn tươi sống mới ngon đúng không nào, đặc biệt đối với loại hải sản như tôm hùm thì chúng ta càng cần quan tâm đến mức độ tươi của nó. Tốt nhất là bạn nên chọn tôm hùm vẫn còn sống và bơi bên trong bể nước cho thấy chúng đang khỏe mạnh thì thịt mới ngon ngọt được. 

- Trong trường hợp chúng ta không thể mua được tôm còn sống, thì bạn có thể chọn tôm có những đặc điểm như thân tôm vẫn còn săn chắc, nặng tay, khi sờ vào thấy lớp vỏ tôm cứng, nhìn màu tôm xanh sáng và trong, không bị đục hay bị ngả qua đỏ hay vàng. Cùng với đó, tôm bạn chọn nên có phần đầu và thân dính chặt vào nhau, càng tôm không bị gãy hay thiếu mất, tôm không có mùi tanh hay bị ươn của việc để lâu ngày.

- Món tôm hùm nướng có thể nấu kể cả khi nhà bạn không có lò nướng nhé, bạn có thể sử dụng bếp than, nhưng nhớ thường xuyên giữ lửa để đảm bảo tôm không bị cháy khét hay mất nước.

- Hãy thưởng thức tôm hùm khi tôm vừa ra lò vẫn còn nóng hôi hổi, vì đó là lúc hương vị của tôm sẽ được lan tỏ nồng nàn nhất, tôm nguội sẽ có vài phần tanh và khô đấy. Để tôm thêm độ ngon, bạn có thể chấm tôm cùng với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh nhé.

YummyDay nghĩ sẽ ít ai cưỡng lại được sức hấp dẫn của tôm nướng phô mai lắm đấy. Bạn không cần phải đến nhà hàng, hương vị tôm hùm nướng vẫn lan tỏa khắp không gian chỉ với vài bước đơn giản mà YummyDay đã gợi ý. Hãy thử và cảm nhận xem nhé.

Nguồn: https://yummyday.vn/tom-nuong-pho-mai-327

Comments